Những thông tin bạn PHẢI BIẾT về keo dính gỗ

Các sản phẩm keo dính gỗ trên thị trường hiện nay nhìn chung rất đa dạng về cả mẫu mã và chất lượng. Chính vì lý do này mà không phải ai trong số chúng ta cũng có thể lựa chọn được loại keo dính gỗ vừa đạt hiệu quả bám dính lại vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hãy cùng Keo Titebond tham khảo những cách kiểm tra độ bền của keo dính gỗ được tổng hợp dưới đây nhé.

Cách kiểm tra độ bền của keo dính gỗ

Có rất nhiều yếu tố có ảnh hưởng đến chất lượng của keo dính gỗ trong quá trình sử dụng. Sau đây là những phương pháp giúp bạn kiểm tra độ bền của keo dính gỗ trước khi chọn mua và sử dụng.

  1. Kiểm tra bằng phương pháp cắt

Phương pháp cắt được thực hiện bằng cách xoay vào điểm cuối của vật dán để tách các phần được liên kết với nhau. Cách làm này giúp bạn nhận biết được độ bám dính của keo dính gỗ.

  1. Kiểm tra bằng cách kéo căng

Phương pháp kéo căng dùng để kiểm tra độ bền và dẻo dai của keo dính gỗ. Sản phẩm keo dính gỗ có độ bám dính tốt và rất khó để bẻ gãy được các liên kết trong keo dính. 

  1. Kiểm tra tính đàn hồi của keo

Sau một thời gian sử dụng, keo dính gỗ không đảm bảo chất lượng sẽ nhanh chóng bị rão, mất khả năng đàn hồi, thậm chí có thể bị biến dạng và ảnh hưởng đến các mối nối ban đầu. Kiểm tra tính đàn hồi bằng cách tác động một lực không đổi trong một khoảng thời gian và nhiệt độ nhất định.

  1. Kiểm tra khả năng chịu tải trọng ở giữa

Kiểm tra bằng cách cho keo dính gỗ sau khi khô lại chịu một trọng lượng nhất định, việc keo dính bị hư hỏng hay biến dạng sẽ xảy ra ở lớp giữa của keo dán.

Các loại keo dính gỗ phổ biến nhất hiện nay

Các sản phẩm nội thất gỗ ngày càng được ứng dụng đa dạng trong không gian từ gia đình tới các cơ quan, trường học bởi sự tiện lợi và tính thẩm mỹ của mình. Giống như các chất liệu khác, đồ gỗ cũng cần đến những sản phẩm hỗ trợ trong quá trình gia công hoặc khi có vấn đề nứt gãy, hỏng hóc, trong đó không thể thiếu keo dính gỗ.

  1. Keo dán gỗ cao cấp Titebond

Keo dán gỗ Titebond được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành nội thất gỗ. Keo có tác dụng đối với cả đồ gỗ công nghiệp và đồ gỗ tự nhiên, với nội thất trong nhà và ngoài trời. Keo dán gỗ Titebond có độ bám dính rất cao, thời gian để keo khô hoàn toàn sau khi dán là từ 5 đến 10 phút và trở nên chắc chắn sau khi keo đã khô lại, tránh được tình trạng keo bị khô quá nhanh trước khi tiến hành dán, ép gỗ. 

Keo dán đa năng Titebond được sử dụng rộng rãi

  1. Keo dán gỗ ép

Keo dán gỗ ép có độ bám dính cao, thời gian khô keo nhanh chóng với độ che phủ lớn, có thể đảm bảo độ chắc chắn trong quá trình gia công cũng như khắc phục được các vết nứt gãy trong quá trình sử dụng. Keo dán gỗ ép nhìn chung không gây hại đối với sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường, do đó bạn có thể yên tâm sử dụng trong khu vực gia đình.

Keo dán gỗ ép có độ bám dính cao, đa dạng về mẫu mã

  1. Keo dán gỗ AB

Như tên gọi của mình, keo dán gỗ AB gồm có 2 thành phần A và B. Phần A là dạng keo Epoxy, trong suốt và có màu vàng nhạt, giúp làm cho keo khô, còn phần B là chất đóng rắn. Khi sử dụng cần trộn lần cả 2 phần theo tỷ lệ nhất định, thông thường là tỷ lệ 7:3 hoặc 1:1 tùy theo mục đích sử dụng. Nếu người dùng muốn keo khô nhanh chóng thì có thể tăng tỷ lệ chất đóng rắn (phần B), còn muốn keo khô từ từ để có nhiều thời gian dính kết bề mặt gỗ thì giảm bớt chất đóng rắn hoặc thêm phần keo (phần A). Lưu ý trộn hay phần thật đều để hỗn hợp keo dán được hòa tan và đạt hiệu quả bám dính cao nhất.

Thời gian để keo dán gỗ AB khô hoàn toàn kéo dài trung bình là 45 phút đến 1 giờ, vì vậy bạn cần ước tính lượng keo và thao tác bôi keo sao cho vừa đủ gắn kết vật liệu trước khi keo khô hoàn toàn.

Keo dán gỗ hai thành phần AB được sử dụng trong quá trình gia công 

  1. Keo dán 502

Đây là loại keo dán gỗ khá phổ biến với chúng ta bởi tính tiện lợi và chất lượng của keo dán. Điểm nổi bật nhất của keo 502 là tốc độ keo khô cực kì nhanh chóng, với độ kết dính rất tốt, có khả năng chịu được nhiệt độ cao, dùng được cho nhiều vật liệu như gỗ, vải, nhựa… Với thiết kế chai nhựa nhỏ và đầu chai dài giúp người sử dụng có thể dễ dàng tra keo vào các vị trí nhỏ mà không bị loang keo ra bên ngoài. 

Tuy nhiên, keo dán 502 khô rất nhanh và cực kì chắc chắn sau khi keo đã khô, bạn cần chú ý thao tác thực hiện chính xác và nhanh chóng, đồng thời tránh làm keo rớt vào da tay, quần áo bởi có thể gây dính da, thậm chí là bỏng da.

Keo dán 502 tiện lợi và dễ dàng sử dụng hàng ngày

Trên đây là những cách kiểm tra độ bền của keo dính gỗ mà chúng tôi tổng hợp được để giúp quý bạn đọc có thêm kiến thức khi lựa chọn keo dính gỗ phù hợp. Hy vọng bài viết hữu ích với quý bạn đọc.

Nguyễn Trang Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *