Ô nhiễm môi trường nước – nguyên nhân và cách khắc phục

Vậy nguyên nhân dẫn đến môi trường nước bị ô nhiễm cũng như hậu quả và cách khắc phục nó như thế nào, tất cả sẽ hút bể phốt 33 được trả lời trong bài viết dưới đây. 

I. Ô nhiễm môi trường nước là gì?

ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng nguồn nước bị xâm nhập bởi hóa chất hoặc các chất lạ có hại cho sức khỏe của con người, thực vật hoặc động vật. 

Những chất gây ô nhiễm môi trường nước như: nước trừ sâu, nước thải công nghiệp, chì, thủy ngân hay một số kim loại nặng khác,…

Biểu hiện của nguồn nước bị ô nhiễm là nước nổi váng màu, có mùi thối hoặc hôi tanh, nổi bọt khí và nhiều sinh vật sống trong nước bị chết.

II. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bị ô nhiễm

Có rất nhiều minh chứng cụ thể cho nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước. Tuy nhiên, bài viết hôm nay chúng tôi chỉ để cập đến một số nguyên nhân phổ biến nhất để các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về vấn đề này.

1. Ô nhiễm nguồn nước do chất thải công nghiệp

Kinh tế nước nhà phát triển, kéo theo đó là sự phát triển của các ngành công nghiệp. Chính vì vậy lượng chất thải của các công ty, xí nghiệp đưa ra môi trường ngày ngày tháng tháng năm năm là vấn đề khó kiểm soát được.

Mặc dù lượng chất thải này trước khi thải ra đã được xử lý sơ bộ, tuy nhiên còn nhiều nhà mày chưa đảm bảo đúng các chỉ số cho phép.

Điều này gián tiếp gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Kéo theo đó là hệ thống sông ngòi, ao hồ, biển và cả hệ thống nước ngầm của chúng ta cũng bị ảnh hưởng theo.

2. Ô nhiễm nguồn nước do quá trình sản xuất nông nghiệp

nguyên nhân gây ô nhiểm môi trường nước

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước thứ hai bắt nguồn từ sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi. Các loại thức ăn dư thừa, phân và nước tiểu của vật nuôi không qua xử lý được xả trực tiếp ra môi trường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Ngoài ra, trong quá suốt quá trình sản xuất nông nghiệp sẽ không tránh được việc người nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, phân bón,… vượt quá liệu lượng cho phép. Bên cạnh đó việc bảo quản thuốc không đúng quy cách, để ở khắp nơi trong nhà cũng có khả năng gây ra hiện tượng nguồn nước bị nhiễm độc.

Thậm chí việc vứt bỏ các loại túi hay chai nhựa đựng hóa chất bảo vệ thực vật bừa bãi cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

3. Ô nhiễm nguồn nước do rác thải sinh hoạt

 Ô nhiễm nguồn nước do rác thải sinh hoạt

Việc lạm dụng túi nilon, chai nhựa, hộp xốp,… trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước. Bởi những chất thải này khi không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường thì rất khó phân hủy ở điều kiện thường. Điều này khiến những dòng kênh, con rạch, sông, ngòi, ao hồ,… bị ô nhiễm nặng.

4. Ô nhiễm nguồn nước từ chất thải y tế

Theo thống kê, nhiều cơ sở ý tế và bệnh viện trên cả nước đều chưa sở hữu hệ thống chất thải cũng như nguồn nước đạt yêu cầu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước cũng như tình trạng sức khỏe của nhiều người dân quanh khu vực – nơi bị ô nhiễm.

III. Cách khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người, động vật và thực vật cả dưới nước lẫn trên cạn. Ngoài ra hiện trạng này còn ít nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia.

Chúng tôi xin đưa ra những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước được đánh giá là hiệu quả nhất dưới đây để các bạn tham khảo nhé!

ô nhiễm môi trường nước

– Tuyên truyền, giáo dục về nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước cũng như những tác hại khôn lường của nó nhằm nâng cao ý thức sử dụng và xử lý rác thải của người tiêu dùng.

– Nhà nước cần có những hình phạt thích đáng các nhà máy, xí nghiệp thải nước thải chưa qua xử lý hoặc đã xử lý nhưng chưa đạt yêu cầu.

– Cải tiến hệ thống xử lý rác thải cũng như nguồn nước thải 

– Khuyến khích người nông dân xây dựng hầm chứa, hố biogas để xử lý phân và nước tiểu của gia súc, gia cầm và thực vật. Loại bỏ thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

– Xây dựng các điểm tập kết rác, loại bỏ tình trạng vứt bừa bãi rác thải ra sông suối, ao hồ, …

– Ngoài ra, mỗi hộ gia đình nên trang bị một máy lọc nước để tự xử lý, loại bỏ các loại vi khuẩn, tạp chất có hại tồn tại trong nước nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Lời Kết:Mong rằng với những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước mà chúng tôi gợi ý sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác hại cũng như hậu quả mà tình trạng này để lại cho con người cũng như đời sống xung quanh. Hãy cùng chúng tôi tuyên truyền và lan tỏa thông điệp này đến với bạn bè và người thân của mình, chung tay xây dựng một cuộc sống TRONG LÀNH và SẠCH các bạn nhé!

Nguyễn Trang Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *