Ô nhiễm môi trường đất- nguyên nhân và cách khắc phục

Ô nhiễm môi trường luôn là một vấn đề vô cùng nan giải, đặc biệt là ô nhiễm đất. Với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại ngày nay thì môi trường đất ngày càng ô nhiễm nặng nề hơn kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hệ sinh thái tự nhiên. 

I. Ô nhiễm đất là gì?

Là tình trạng môi trường đất đã xuất hiện nhiều chất xenobiotic gây độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình sinh hoạt của con người và cả động thực vật.

Ô nhiễm đất là gì?

II.Thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm đất ở Việt Nam diễn ra ở nhiều nơi, từ nông thôn đến những thành phố lớn. 

Theo thống kê, có khoảng 3,3 triệu ha đất chưa được đưa vào sử dụng đang dần bị suy thoái, quỹ đất sử dụng cho nông nghiệp cũng đang bị ô nhiễm rất nặng nề.

III.Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Có 2 tác nhân gây nên tình trạng này đó là: do con người và do tự nhiên.

1.Nước thải

Chất thải rắn sinh học hay còn gọi là bùn thải, là sản phẩm thu được sau quá trình xử lý chất thải. Trong bùn thải có chứa nhiều chất gây ô nhiễm đất. Chính vì vậy nguồn nước thải trước khi đẩy ra môi trường cần được kiểm soát để tránh gây ô nhiễm môi trường đất

2.Thuốc bảo vệ thực vật

Các loại thuốc bảo vệ thực vật như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… nếu lạm dụng có thể ngấm vào đất và gây ô nhiễm. Lâu dần sẽ gây nguy hiểm cho con người cũng như đông thực vật.

Ngoài ra, một số thuốc diệt cỏ còn có chứa các gốc trinitrotoluene chứa dioxin cực kỳ độc hại cho con người và sinh vật. Chỉ 1 liều lượng nhỏ có thể gây ra tử vong.

 ô nhiễm môi trường đất

3.Tự nhiên

Ô nhiễm đất do môi trường tự nhiên có thể kể đến là: Đất bị nhiễm mặn hoặc nhiễm nhiễm phèn. Việc này vô cùng có hại cho các sinh vật sống trong môi trường này.

IV.Hậu quả mà ô nhiễm môi trường đất để lại

Ô nhiễm môi trường đất để lại nhiều hậu quả khôn lường cho con người và cả động thực vật.

1.Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Ô nhiễm đất ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, hàm lượng chất độc này tích tụ lâu dần có thể gây ung thư cho con người. 

– Ung thư do thường xuyên tiếp xúc với crom, chì, xăng dầu.

– Gây ra các bệnh rối loạn bẩm sinh; bệnh mãn tính,…

– Tiếp xúc lâu ngày với Benzene gây bệnh bạch cầu.

– Cyclodienes và thủy ngân là thủ phạm khiến thận của bạn bị tổn thương

– PCBs và Cyclodienes gây nhiễm độc gan

– Carbonates và Organophosphates gây tắc nghẽn thần kinh.

2. Ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Môi trường đất ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái. Ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của các động vật chân đốt và vi sinh vật đặc hữu. Ngoài ra, ô nhiễm đất gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thực vật, giảm năng suất cây trồng và khiến đất bị thoái hóa, cạn kiệt chất dinh dưỡng.

3. Ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm

Các chất độc hại trong đất có thể ngấm vào nguồn nước ngầm thông qua cơ chế thẩm thấu, gây ô nhiễm nguồn nước. Điều này ảnh hưởng lớn tới con người vì nguồn nước ngầm có nhiệm vụ phục vụ cuộc sống của con người. Nước nhiễm độc cứ thế ngày một tích tụ trong cơ thể gây nên các bệnh lý cho con người.

V. Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất

hậu quả  ô nhiễm môi trường đất

1. Không lạm dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Thay vì thói quen sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, những người nông dân có thể sử dụng phân sinh học, phân hữu cơ cho việc chăm bón cây trồng. Ngoài ra, có thể sử dụng các loài thiên địch thay thế thuốc trừ sâu, bảo vệ mùa màng tự nhiên, hiệu quả và không gây ô nhiễm môi trường.

2. Phục hồi rừng

Từ trước đến nay chúng ta không thể phủ nhận rừng có vai trò rất lớn giữ cho đất không bị xói mòn, rửa trôi và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng cho thực vật. Chính vì thế, cần phục hồi rừng bằng cách: trồng cây, phủ xanh đất trống đồi trọc, chống cháy rừng,…

3. Xử lý chất thải rắn

Cần xử lý các chất thải rắn, thay đổi độ pH của chúng trước khi tiến hành chôn lấp hoặc xử lý theo nhiều cách khác nhau.

Có thể sử dụng hóa chất hoặc enzyme để kiểm soát và xử lý rác thải, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường đất.

Lời Kết: Trên đây là những thông tin cụ thể về ô nhiễm môi trường đất – nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường đất, vừa là góp phần bảo vệ được sức khỏe của bản thân bạn và người thân, vừa là góp phần xây dựng hệ sinh thái xanh – sạch – đẹp nhé!

>>Tham khảo thêm: Ô nhiễm môi trường nước – nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyễn Trang Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *